therankway.com
PINK MEETS AMBER AT JAIPUR by timefliestoofast

แค่พูดว่า “ไปเที่ยว India กัน” เพื่อนก็ส่ายหัวเป็นงูแล้ว แต่มันมีเหตุผลอีกนานัปการที่ทำให้เราตัดสินใจออกเดินทางไปยังดินแดนอันน่ามหัศจรรย์แห่งนี้ มนต์เสน่ห์ที่ไม่มีที่ใดจะเปรียบทียบได้ วัฒนธรรมที่เข้มข้น สถาปัตยกรรมที่น่าทึ่ง ยังไงแล้วก็ต้องไปเห็นให้ได้ด้วยตา มันจะไม่เป็นเพียงแค่คำว่า “เขาเล่าว่า…”

India ในที่นี้ของเราไม่ใช่แค่ New Delhi อันนั้นธรรมดาไปแล้ว เราเลยเลือก Jaipur เป็นจุดหมายของเรา ซึ่ง Jaipur เป็นเมืองหลวงและเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในรัฐ Rajasthan และได้ชื่อว่าเป็นเมืองสีชมพูเนื่องมาจากตัวตึกรามบ้านช่อง ของเมืองที่เป็นสีชมพูอมส้ม ถ่ายรูปสวยมาก ยิ่งตอนแสงอาทิตย์ใกล้จะแตะขอบฟ้า แสงสีส้มอาบเข้าไปที่ตัวตึกยิ่งทำให้ดูสวยและมีเสน่ห์ชวนหลงไหลอย่างบอกไม่ถูก ซึ่งการท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆในเมือง เราขอแนะนำให้ใช้บริการเช่ารถของบริษัททัวร์ท้องถิ่น ซึ่งเป็นบริการเช่ารถพร้อมคนขับ (หากมี plan จะเดินทางต่อหลายเมืองก็สามารถเช่ารถข้ามเมืองได้เลย) ลองหาดูในอินเทอร์เน็ตมีหลายเจ้า (หรือใครอยากให้แนะนำก็ถามมาได้นะ) เลือกชนิดรถที่นั่งสบายกันนิดนึง เพราะอากาศร้อนมาก ถ้านั่งเนื้อเบียดกันไปตลอดทางคงไม่ดีแน่ คิดดูแล้วกันว่าที่บ้านเราช่วงสงกรานต์ร้อนแค่ไหน ที่นั่นเหมือนคูณเข้าไปอีก หาเมฆสักก้อนยังยากเลย ซึ่งการเดินทางมาเดี๋ยวนี้ง่ายแล้ว สายการบินบ้านเราก็มีบินตรงเลย ไม่ต้องไปแวะ New Delhi เพื่อเปลี่ยนเครื่องให้เสียเวลา ลงเครื่องบินปุ๊บ ตาลุงคนขับก็มารับพร้อมพาไปส่งที่โรงแรมเลย ระหว่างทางเราขับผ่านถนนใจกลางเมือง Jaipur หรือเมืองสีชมพู ซึ่งเป็นเวลาเกือบๆบ่าย 3 โมง คน! คนมาจากไหนไม่รู้! เยอะมาก ลิงก็ปืนกันวุ่นวาย และที่สำคัญ signature สุดๅ เสียงแตรรรรรรรรรรรรรรรรร รถยนต์ สัญญาณความสนุกได้เริ่มขึ้นแล้ว!

 

JAIPUR-01

 

Processed with VSCO with kk1 preset

โรงแรมที่เราเลือกเป็นโรงแรมบูทีคน่ารักๆ แต่พักความน่ารักไว้ก่อน เปิดกระเป๋า เปลี่ยนชุด ออกไปเดินถ่ายรูปชมเมืองหน่อย ที่แรกที่พุ่งตัวไปเลยก็คือ Hawamahal ตลอดทางเดินไปก็จะเป็นถนนที่เป็นตึกร้านค้าสีชมพูอมส้ม และอย่างที่บอกเวลาเย็น แสงพระอาทิตย์ย้อมบรรยากาศให้จัดจ้านขึ้นไปอีก กดชัตเตอร์ได้เรื่อยๆเลย street snap ก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ เรามาหยุดอยู่ที่หน้า Hawamahal และมิตรภาพแรกของเราที่นี่ก็เกิดขึ้นหลังได้ยินเสียง Hello! เสียงมาจากพี่ชายชาวอินเดียคนหนึ่ง เอาละ! ฮ่าๆๆๆๆ เราก็ทำเป็นหูทวนลมตอนแรก (แต่ก็ยังแอบฟังว่าเขาจะพูดอะไรกับเราต่อ) เขาแนะนำว่าให้ขึ้นไปถ่ายรูปข้างบนสิ สวยกว่าถ่ายที่ถนนข้างล่างอีก เพราะบ้านเขาอยู่ข้างบน ไม่ได้คิดเงินหรอก แนะนำเฉยๆ อยากให้มีรูปสวยๆ อ่ะ แล้วเราจะเชื่อเขาดีไหม? รู้ตัวอีกทีก็ขึ้นมาอยู่บนระเบียงบ้านของพี่ชายคนนั้นแล้ว ฮ่าๆๆๆๆ  เราก็ถ่ายไป พี่ชายคนนั้นก็ถามไถ่ไปเรื่อยๆ เขาเสนอว่าจะถ่ายรูปเราคู่กับ Hawamahal ให้ ไม่ขโมยกล้องหรอก ไม่ต้องกลัว เขายื่นมือถือของเขามาให้เรา เพื่อแลกกันว่านี่คือประกัน ตลกดีอะ ทุกอย่างเกิดขึ้นไม่นาน ถ่ายเสร็จ จบพิธีนู่นนี่ เราก็จะลงไปเดินเล่นต่อ พี่เขาก็มีลูกไม้เด็ด! เขาบอกให้เราเข้าไปดูของในร้านก่อนได้นะ ไม่ซื้อไม่เป็นไร แล้วให้เดาเล่นๆว่าเราจะลงไปเดินชมเมืองต่อหรือเข้าไปในร้านตามคำชี้ชวน? เดินเข้าร้านไปเฉยเลย ฮ่าๆๆๆ
นี่เองคือ Hawamahal สวย และเป็น highlight ของเมืองสีชมพูแห่งนี้

JAIPUR-02

JAIPUR-03

Screen Shot 2017-07-24 at 1.10.04 PM

พี่ชายคนเดิมคนนั้นก็เอาภาพวาด เครื่องเงิน แร่หิน พลอยต่างๆมาให้เราดู โดยโฆษณาว่าภาพวาดนี้ใช้สีที่ฝนจากหินมาวาด พวกเราได้แต่มองหน้ากันแล้วแบบ… จริงหรอ? สีโปสเตอร์ชัดๆ อย่ามาหลอกเด็กศิลปะอย่างพวกเรานะ แต่ดูไปดูมา ซื้อ!!!!!! ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ฮืออออออออออ แพ้อีกแล้ว! (แต่ที่ซื้อ เราไม่ได้ซื้อเพราะว่าโดนพี่เขาหลอกนะ เราซื้อเพราะว่าเราชอบ เราเห็นว่ามันก็สวย มันมีความน่ารัก เราก็ไม่รู้หรอกว่าสีที่ใช้มากจากไหน แต่รู้ว่าซื้อมาแล้วไม่เสียดายเงิน อันนั้นคือเรื่องดี) อย่างงี้เรียกโดนหลอกไหมอะ? ฮ่าๆๆ

Screen Shot 2017-07-24 at 1.10.46 PM

Processed with VSCO with kk1 preset

ส่วนหนึ่งของภาพวาดที่เราซื้อมา น่ารักมากๆ มีหลายรูป หลายแบบ บางแบบสวยมากก็แพงมาก แล้วแต่คนชอบ ใครจะซื้อก็หาซื้อได้ไม่ยาก มีให้ซื้อทุกร้าน แต่ฝีมือก็ขึ้นอยู่กับร้านนั้นๆ
กว่าจะเสร็จสิ้นภาระกิจจากพี่ชายคนนั้น ก็ปาเข้าไปแสงเกือบหมด แล้วจะมีอะไรดีไปกว่าเดินลุยเข้าไปในย่านคนเยอะๆ ที่ดูวุ่นวานเหมือนตลาดตอนเย็นของบ้านเรา

Processed with VSCO with m5 preset

Processed with VSCO with m5 preset

สีสันบนเรือนร่างของคนที่นี่ โดยเฉพาะผู้หญิง มีการใช้สีค่อนข้างดุเดือด สีตัดกันอย่างรุนแรง ดูไปก็มันส์ดี สนุกดี ที่บ้านเราไม่ค่อยมีใครกล้าจะใส่กันขนาดนี้หรอก อย่างงี้ก็ดีนะ เมืองมีสีสันขึ้นเยอะ

Screen Shot 2017-07-24 at 1.13.30 PM

ที่บ้านเราก็จะดื่มน้ำมะพร้าวใสๆเย็นชื่นใจ แต่ที่นี่มันคงจะเบาไป กะทิคั้นกันสดๆไปเลย สักแก้วไหมหล่ะ คลัก!

เดินถ่ายรูป เดินเข้าตรอกซอกซอยประหนึ่งเหมือนอยู่พาหุรัด จนรู้ตัวอีกทีว่าน่าจะหลงแล้วแหละ ฟ้าก็มืดแล้ว (เสียงแตรก็ไม่ได้น้อยลง) ทีนี้แหละต้องหาทางกลับโรงแรม แต่ต้องรวมกลุ่มกันกับเพื่อนก่อน ซึ่งมีเพื่อนเราคนนึงหายไปตัดส่าหรี โทรไปถามนางบอกว่าอยู่ไหน นางก็ไม่รู้ คนที่มาขายพาขึ้นมอเตอร์ไซค์ขี่ไปที่ร้าน เอ๊าาาาาาาาาาาแล้วก็ไปกับเขาอะเนาะ เพื่อนคงอยากได้มากแหละมั้ง กว่าจะได้รวมตัวกลับโรงแรม ตัวชุ่มอยู่

Screen Shot 2017-07-24 at 1.15.35 PM

หลังจากที่เราเดินอาบฝุ่นมาทั้งบ่าย ก็ลองมายืนอาบน้ำกันดูบ้าง สบายแล้วก็ได้เวลาดื่มด่ำกับความน่ารักของโรงแรมแล้ว (ต้องขอโทษที่เราไม่มีรูปโรงแรม ขอเล่าให้จินตนาการตามแล้วกันนะ) ของแต่งโรงแรมเยอะมาก เหมือนพิพิธภัณฑ์ การให้สีต่างๆสวย รู้สึกแต่ละชั้นจะไม่ค่อยเหมือนกันด้วย เรานัดกันไปกินข้าวเย็นที่ rooftop ของโรงแรม น่าร๊ากกกกกกกกกกก กลางคืนอากาศก็ไม่ร้อนมาก (แต่ก็ไม่เย็นอะนะ)

เช้าวันรุ่งขึ้น แผนการเดินทางของเราคือ เราต้องย้ายเมืองไปเมือง Agra (สามารถอ่านเรื่องราวเพิ่มเติมของเราได้ที่ www.timeflisetoofast.wordpress.com) แต่ว่าจะให้จากเมืองนี่ไปง่ายๆก็ใช่เรื่อง มีอีกที่สองที่ที่ยังไงก็ต้องไปให้ได้ ที่แรกเลยคือ Amber Fort ป้อมปราการสีเหลืองนวล หนึ่งในปราสาทและป้อมปราการที่น่าอัศจรรย์จำได้ว่าเราก็ไปชะโงกดูในบ่อน้ำนั้นเหมือนกัน ถึงกับตกใจมากว่าปลาอะไรจะเยอะขนาดนั้น

Screen Shot 2017-07-24 at 1.16.35 PM

Screen Shot 2017-07-24 at 1.17.53 PM

เราต้องเดินตามทางราดไปเรื่อยๆตั้งแต่ด้านล่าง จนถึงประตูทางเข้าใหญ่ด้านบน ระหว่างทางเดินก็จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากทุกเชื้อชาติ และที่เยอะพอๆกับนักท่องเที่ยวก็เห็นจะเป็นคนที่มาขายของและขอทาน แต่ละเจ้าก็จะมีการ display ต่างกันไป ก็ดูให้เป็นสีสันแล้วกันนะ

Screen Shot 2017-07-24 at 1.18.03 PM

Screen Shot 2017-07-24 at 1.21.03 PM

Screen Shot 2017-07-24 at 1.20.02 PM

ภายใน Amber Fort จะมีคนงานแต่งตัวสีจัดจ้าน เหมือนเป็นสิ่งที่เติมชีวิตชีวาให้กับสถานที่ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็จะเล็งกล้องไปที่พวกนางเหล่านั้น และเจ้าตัวก็เหมือนรู้ นางก็จะโพสท่าสมจริงให้ภาพนั้นมีเรื่องราว พอถ่ายเสร็จ ลดกล้องลงแล้วเราก็ยิ้มให้ตามมารยาท นางก็จะทำมือเหมือน mini heart ให้เรา แต่จะแปลกก็ตรงที่ขยับนิ้วชี้กับนิ้วโป้งเนี่ยแหละ เป็นท่าขอเงิน! แต่แล้วแต่นะใครจะให้ก็ได้

Screen Shot 2017-07-24 at 1.20.51 PM

Screen Shot 2017-07-24 at 1.23.16 PM

มีความประณีต และวิจิตรมากๆในทุก detail ของที่นี่ แม้กาลเวลาจะผ่านมานานแล้วก็ตาม ถ้าคิดย้อนกลับไปในสมัยที่สร้างเสร็จใหม่ๆ จะสวยขนาดไหนจินตนาการไม่ออกจริงๆ อยากให้ทุกคนมาเห็นด้วยตาตัวเองซักครั้งในชีวิต มันคุ้มค่ามากจริงๆ

Screen Shot 2017-07-24 at 1.20.15 PM

Screen Shot 2017-07-24 at 1.29.08 PM

Screen Shot 2017-07-24 at 1.29.35 PM

ที่นี่ค่อนข้างใหญ่มาก มีห้องต่างๆหลายห้องหลายโซน ใช้เวลาในการเดินให้ทั่วนานพอสมควร เราคิดว่าเราเดินไม่ทั่ว 100% แต่คิดว่าเก็บส่วนหลักครบ เวลาเดินก็ดูทางจำทางดีๆ เพราะอาจจะหลงได้ อย่างเราคือเดินเรื่อยเปื่อยจนหลง หาทางออกไปเจอ ทำให้ต้องปีนกำแพงออกมา

Screen Shot 2017-07-24 at 1.33.28 PM

Screen Shot 2017-07-24 at 1.32.59 PM

Screen Shot 2017-07-24 at 1.21.10 PM

Screen Shot 2017-07-24 at 1.35.20 PM

เสร็จจาก Amber Fort ก็ต้องรีบพุ่งตัวไปที่ Jantar Mantar แต่ระหว่างทาง ไม่ไกลจาก Amber Fort ก็จะเจอกับ Jal Mahal เป็นพระราชวังกลางน้ำ สมัยก่อนต้องสวยและเก๋แค่ไหน จินตนาการแล้วร้องโอ้โหอยู่ในใจ เราได้เพียงแต่มองอยู่บนฝั่ง แต่ในหัวของเราคือกำลังลงเรือล่องไปที่พระราชวังแล้ว

Screen Shot 2017-07-24 at 1.36.13 PM

Screen Shot 2017-07-24 at 1.36.29 PM

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าชนชาติอิสลามหรืออินเดียเนี่ย มีความเป็นเลิศทางด้านคณิตศาสตร์อย่างมาก และที่นี่ ที่ Jantar Mantar คือที่ที่แสดงออกได้ดีที่สุดแห่งหนึ่ง สุดยอดและน่าทึ่งจนไม่รู้จะเริ่มจากคำถามไหนก่อนดี คือที่นี่เป็นสถานที่ที่ใช้คำนวนดาราศาสตร์จริงๆ  มีการสลักมาตรวัดต่างๆลงไปบนหิน คือมี detail จริงจังมาก ทึ่งมากๆ (ใช้ถ่ายหนังเรื่อง The Fall ด้วยฉากที่นางเอกกระโดดลงมาตาย)

Screen Shot 2017-07-24 at 1.37.39 PM

สิ่งนี้คือนาฬิกาแดดยักษ์ ใช้คำนวนตามจันทรคติ

Screen Shot 2017-07-24 at 1.38.05 PM

Screen Shot 2017-07-24 at 1.37.28 PM

Screen Shot 2017-07-24 at 1.37.59 PM

Screen Shot 2017-07-24 at 1.40.22 PM

อันนี้ของจริงคือแกะหินอ่อนเป็นครึ่งวงกลม เน้น ครึ่งวงกลมเป๊ะ นึกถึงลูกปิงปองผ่าครึ่ง นั่นเลย แล้วสลักเส้นและรายละเอียดเอาไว้คำนวณ สุดยอดมาก ปรมมือให้เลย ยากแค่ไหนที่ต้องสะกัดหินให้เป็นแผ่นโค้งพอดีกัน แถมยังมีรายละเอียดบนแผ่นหินที่คลาดเลื่อนไม่ได้อีก

Screen Shot 2017-07-24 at 1.40.11 PM

ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ควรจะไปเยือนเหมือนกัน มันน่าทึ่งมากเลยนะที่ในสมันก่อนเครื่องไม้เครื่องมือไม่ได้ทันสมัย แต่กลับสร้างสิ่งที่น่าอัศจรรย์ใจออกมาได้ขนาดนี้

ก่อนจะออกจากตัวเมือง Jaipur คนขับรถของเราก็เอาซักหน่อย พาเลี้ยวเข้าร้านของฝากสักหน่อย ร้านไม่ได้เป็นร้านใหญ่ เป็นร้านพื้นถิ่นเลยก็ว่าได้ ลูกค้าก็เห็นจะมีแต่พวกเราเนี่ยแหละ ก็ให้คนขับเขาได้ค่า commission หน่อย  พวกเราก็ไม่ได้ว่าอะไร ไหนๆก็ไหนๆ ก็ลงไปดูหน่อยแล้วกัน ร้านนี้เป็นร้านขายเครื่องเทศเป็นส่วนใหญ่ สินค้า(จากคำโฆษณาของเจ้าของร้านนะ) เป็นสินค้าออแกนิก และมีคุณภาพ เจ้าของร้านก็เอาชามาให้ test เอาเกลือมาให้ชิม เครื่องเทศต่างๆ เปรียบเทียบคุณภาพ แล้วก็เป็นที่แน่นอน ก็ต้องได้ติดไม้ติดมือตามภาษาคนแพ้

Screen Shot 2017-07-24 at 1.41.42 PM

ที่ได้มาเป็นเกลือ Himalayan จากธรรมชาติ (คนขายบอก) ทุกวันนี้ยังไม่ได้ใช้ ไม่ใช่หวงนะ ไม่กล้ากิน ไม่รู้ว่าเกลือจริงป่าว แต่มันก็เค็มๆอยู่นะ

Screen Shot 2017-07-24 at 1.41.49 PM

ส่วนอันนี้เป็นชา Dajeeling ปลูกแบบออแกนิก ก็เชื่อคนขายเขาไป ซื้อมาแล้วหนิ แต่อันนี้ลองชงดื่มแล้ว กลิ่นหอมใช้ได้เลยนะ รสชาติถือว่าดีเลย

Screen Shot 2017-07-24 at 1.41.54 PM

เมืองนี้มีความสวยงามซุกซ่อนอยู่หลายอย่าง แล้วแต่ว่าใครจะหาเจอเมื่อไหร่ที่ใด บางที่ก็สวยแบบหยุดมองไม่ได้ ที่นี่สวยด้วยสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรม ซึ่งที่เราไปมามันก็เป็นเพียงบางส่วนที่เราได้พบเจอ เราเชื่อว่าจะต้องมีเหตุให้เราได้มาที่เมืองสีชมพูนี้อีก

สุดท้ายพวกเรา TIMEFLIESTOOFAST ขอฝากเหล่านักเดินทางทุกคนให้พยายามซึมซับกับบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวในขณะนั้นๆมากกว่าจะให้ความสำคัญหลักไปที่จุดหมายปลายทาง เพราะบางทีสิ่งที่จะติดอยู่ในใจเราอาจจะเป็นช่วงวินาทีไหนก็ได้

Because we have no time to wait.

 

 

 

 

 

Share
Random stories
18 Mar '15
Craft bread – All sorrow are less with bread

ณ บ้านหลังเล็กที่หอมอบอวลไปด้วยกลิ่นขนมอบ ฉันได้พบคู่สามีภรรยา คุณตูเช่ ( อังสุมารินทร์ เหล่าเรื่องธนา ) และคุณเบียร์ (เบียร์ นิกร ศรีพงศ์วรกุล ) กำลังนวดผสมแป้งกันอยู่อย่างตั้งใจ พร้อมๆกับขนมปังส่วนหนึ่งในเตาค่อยๆฟูตัวขึ้นพร้อมเสิร์ฟ คุณตูเช่ก็ค่อยๆเล่าเรื่องราวและที่มาที่ไปของแบรนด์ Craft bread ขนมปังโฮลวีทโฮมเมดเพื่อสุขภาพที่เธอทำด้วยหัวใจให้เราฟัง ” เมื่อก่อนทำงานเป็นแอร์โฮสเตสกว่า 10 ปีค่ะ สุขภาพเราก็เริ่มแย่ลง อาจเพราะด้วยงานที่ทำไม่เป็นเวลา พักผ่อนไม่เพียงพอและสภาพอากาศเวลาบิน ทำให้ต้องหยุดบ่อยๆ จนรู้สึกว่าตรงนี้มันไม่ใช่แล้ว เลยลาหยุดมาพักช่วงหนึ่ง แต่ยังไม่ได้ลาออก ช่วงนั้นรู้สึกว่าต้องหาอะไรทำ เลยไปลองเรียนทำขนมปัง เพราะเป็นคนชอบทานขนมปังมาตั้งแต่เด็กๆ คุณพ่อก็ชอบซื้อมาให้ทาน ” หลังจากจบคอร์ส คุณตูเช่ก็ลองผิดลองถูก ทำให้ที่บ้าน แจกจ่ายให้เพื่อนๆ จนหลายคนยุให้ทำขาย เลยเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตให้คุณตูเช่ตัดสินใจลาออก และเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์ Craft bread ในคอนเซ็ปต์ของคุณเช่ ที่ต้องการทำขนมปังทุกก้อนจากใจเสมือนให้เพื่อนและคนในครอบครัว วัตถุดิบที่เลือกใช้จึงมีคุณภาพและดีต่อสุขภาพมากๆ อย่างแป้งโฮลวีทออร์แกนิคที่นำเข้าจากอังกฤษ ไม่มีแป้งขัดขาวผสม นอกจากนี้คุณเช่ยังใช้น้ำมันมะกอกแทนเนยและน้ำผึ้งแทนน้ำตาลอีกด้วย ฉันเห็นทั้งคู่ค่อยๆทำทุกขั้นตอนอย่างพิถีพิถัน คุณเช่เล่าว่าขนมปังก้อนนึงใช้เวลาทำกว่า 3-4 ชั่วโมง ค่อยๆทำด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องใส่สารเสริมให้ขึ้น dough […]

Gentle Weight